Đăng Nhập

Vui lòng khai báo chính xác tên truy cập và mật khẩu!

Quên mật khẩu?

Đăng Ký

Bạn phải điền đầy đủ thông tin đăng ký!

  

Mỹ 'lạnh gáy' với cách Trung Quốc quản lý vũ khí

  Ầu ơ

  Bài viết : 1

  Tài sản : 3

  Uy tín : 0

  Tham gia : 09/02/2012

  #1

   Thu Feb 09, 2012 12:38 pm

  Cập nhật lúc :11:38 AM, 06/02/2011
  Vũ khí của Trung quốc đang được các lực lượng nổi dậy tại Iraq, Afghanistan sử dụng một cách phổ biến.
  Các hãng truyền thông Mỹ cho rằng, Lực lượng quân nổi dậy tại Iraq sử dụng các loại súng và thậm chí, tên lửa do Trung Quốc sản xuất để chống lại lực lượng liên minh ở Iraq. Bên cạnh đó, Quân đội Afghanistan cũng thu được một số vũ khí khác có xuất sứ từ Trung quốc trong lãnh thổ.

  Ngoài ra, một số tài liệu mật bị rò rỉ khác cho biết, do sự thất bại của việc quản lý vũ khí, nên một số loại vũ khí của Trung Quốc đã lọt vào tay các lực lượng nổi dậy tại Iraq và Afghanistan.


  Liên quân ở Iraq lục soát một cơ sở chế tạo vũ khí của quân nổi dậy.
  Trong báo cáo gửi Lầu năm góc của Patricia McNerney, làm việc tại Cục an ninh quốc tế tiết lộ, một số loại vũ khí có nguồn gốc từ Trung Quốc thu được từ quân phiến loạn tại Iraq bao gồm: Tên lửa đất đối không đã bắn hạ máy bay Boeing 747 tháng 8/2004 tại Baghdad, hàng trăm quả rocket mới PG-7-AT1 có ngòi nổ và một số vật liệu chế tạo vũ khí nguy hiểm khác.

  Ngoài ra, liên quân còn thu được một số nguyên liệu, 2 tên lửa QW-1 MANPADS xuất sứ từ Trung Quốc do Iran bán cho quân phiến loạn. Hiện nay, các tay súng Shia sở hữu rất nhiều vũ khí của Trung Quốc, báo cáo cho biết.

  Hội đồng bảo an liên hợp quốc đã ra nghị quyết yêu cầu phía Trung Quốc thực hiện nghiêm việc quản lý vũ khí. Mỹ đang kết hợp cùng một số nước đồng minh khác kiềm chế việc xuất khẩu vũ khí của Trung Quốc.

  Đối với vấn đề dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí của Trung Quốc, Mỹ không có bất kỳ động thái thay đổi, dù một nước Châu Âu đang tích cực giúp đỡ Trung Quốc trong việc này. Giới quân sự Mỹ quan ngại, Trung Quốc sẽ tích cực xuất khẩu vũ khí khiến các điểm nóng càng trở nên nguy hiểm.
  Hoàng Long (tổng hợp)